คู่มือจิตวิทยาการเทรด

การพัฒนาจิตวิทยาการเทรดของคุณเป็นหนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่สุดที่คุณสามารถทำได้เพื่อพัฒนาความสำเร็จของคุณ ไม่ใช่แค่วิธีที่คุณตอบสนองต่อสถานการณ์บางอย่างเท่านั้น แต่ยังเกี่ยวกับวิธีที่คุณจะใช้กลยุทธ์และยอมรับสิ่งที่คาดเดาไม่ได้ด้วย

พฤติกรรมฝูง
การลงทุนตามความคิดของ ‘ฝูง’ ไม่จำเป็นต้องเป็นการตัดสินใจที่ชาญฉลาด มันสามารถนำไปสู่ความมั่งคั่งอย่างไร้เหตุผลและฟองสบู่ของสินทรัพย์ ซึ่งอาจทำให้ตลาดล่มได้ ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องรู้วิธีหลีกเลี่ยงพฤติกรรมฝูง

พฤติกรรมฝูงเป็นสัญชาตญาณที่เกิดขึ้นในสัตว์และมนุษย์ คล้ายกับการกระทืบฝูงสัตว์เมื่อตกอยู่ในอันตราย เป็นปรากฏการณ์ทั่วไปในตลาดการเงิน ถือเป็นตัวขับเคลื่อนหลักของการล่มสลายของตลาด มีการศึกษาในหลายการศึกษา

ฟองสบู่แห่งการเก็งกำไรที่รู้จักกันเป็นครั้งแรกคือความคลั่งไคล้ดอกทิวลิปของชาวดัตช์ในศตวรรษที่ 17 การระเบิดของมันนำไปสู่การสูญเสียการลงทุนที่สูงลิ่ว ในช่วงต้นศตวรรษที่ 21 ฟองสบู่แห่งเทคโนโลยีเป็นหนึ่งในตัวอย่างที่โดดเด่นที่สุดของพฤติกรรมฝูงสัตว์ สิ่งนี้เกิดขึ้นเนื่องจากนักลงทุนเทเงินเข้าสู่ตลาดหุ้นโดยไม่ได้คำนึงถึงศักยภาพในการทำกำไรของหุ้น

ความโลภ
ไม่ว่าจะเป็นความกลัวในสิ่งที่ไม่รู้หรือความต้องการทำกำไร ความโลภอาจเป็นอารมณ์ที่อันตราย มันสามารถทำให้เทรดเดอร์อยู่ในการเทรดนานเกินไปหรืออาจทำให้พลาดแนวรับที่สำคัญได้

เทรดเดอร์ที่ดีที่สุดคือผู้ที่รู้จักควบคุมอารมณ์ของตนเอง พวกเขาเรียนรู้วิธีการควบคุมตัวเองในช่วงที่ตลาดผันผวน พวกเขาเข้าใจด้วยว่าพวกเขาควรมีความยืดหยุ่นเพียงพอที่จะทำการปรับเปลี่ยนแผนที่จำเป็น

วิธีที่ดีที่สุดในการจัดการความโลภคือการระบุตัวกระตุ้นที่อาจนำไปสู่ปัญหา นี่ไม่ใช่เรื่องง่ายเสมอไป ต้องฝึกฝนและเครื่องมือที่เหมาะสมจึงจะทำได้

มักจะเป็นการยากที่จะระบุสาเหตุที่แน่ชัดที่ทำให้เทรดเดอร์สูญเสียเงิน แต่การวิเคราะห์กลยุทธ์และตลาดอย่างละเอียดถี่ถ้วนสามารถช่วยได้

กลัว
การมีความเข้าใจที่ดีเกี่ยวกับจิตวิทยาการเทรดเป็นสิ่งสำคัญต่อความสำเร็จในการเทรดของคุณ เทรดเดอร์ที่เก่งที่สุดเชี่ยวชาญในศิลปะการควบคุมอารมณ์และสามารถจัดการความซับซ้อนของตลาดหุ้นได้สำเร็จ

ในการเป็นเทรดเดอร์ที่ดี คุณต้องรู้จุดแข็งและจุดอ่อนของคุณก่อน คุณจะต้องวางแผนกลยุทธ์ด้วย คุณจะต้องรับผลขาดทุนและรับผลกำไรด้วย

คุณจะต้องตั้งเป้าหมายที่ชัดเจนและมีเป้าหมายภายนอกเพื่อช่วยให้คุณติดตาม เป้าหมายเหล่านี้ไม่ควรยากเกินไปที่จะบรรลุ

ในหนังสือเล่มนี้ คุณจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับเสาหลักสามประการของอาชีพการค้าที่ประสบความสำเร็จ ได้แก่ระเบียบวินัย เทคโนโลยี และความยืดหยุ่นทางจิตใจ

หนังสืออธิบายวิธีจัดการกับการเทรดที่ชนะและแพ้ คุณจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับประโยชน์ที่สำคัญของการฝึกศาสตร์แห่งการเจริญสติ

ยอมรับความคาดไม่ถึง
การพัฒนาการยอมรับความไม่แน่นอนในจิตวิทยาการเทรดเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเทรดเดอร์ที่ต้องการเติบโตในตลาด อารมณ์เป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติของมนุษย์ และการเพิกเฉยต่ออารมณ์เหล่านี้อาจทำให้เกิดปัญหาในตลาดได้ การระบุลักษณะบุคลิกภาพของคุณตั้งแต่เนิ่นๆ และเรียนรู้ที่จะจัดการกับสิ่งเหล่านี้สามารถช่วยให้คุณประสบความสำเร็จมากขึ้นในตลาด

การทำความเข้าใจกับอารมณ์ที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจและการกระทำของคุณคือวิธีที่ดีที่สุดในการพัฒนาจิตวิทยาการเทรดที่ดีขึ้น เทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จไม่ได้มุ่งเน้นไปที่การหลีกเลี่ยงอารมณ์ แต่เน้นที่การพัฒนาความคิดที่ถูกต้อง สิ่งนี้ทำให้พวกเขาสามารถทำกำไรได้สูงสุดในตลาดในขณะเดียวกันก็ลดการขาดทุนให้น้อยที่สุด

นอกเหนือจากการเรียนรู้ที่จะยอมรับความไม่รู้ จิตวิทยาการเทรดสามารถช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงอคติที่อาจนำไปสู่การหักหลังทางอารมณ์ เทรดเดอร์ที่เข้าใจและเอาชนะอคติเหล่านี้ได้ดีจะไม่ทำตามอารมณ์ของตน พวกเขาจะใช้สมองซีกซ้ายในการตัดสินใจอย่างมีเหตุผลแทน

การใช้กลยุทธ์
ไม่ว่าคุณจะเป็นเทรดเดอร์ที่ช่ำชองหรือเพิ่งเริ่มต้น คุณจะต้องเรียนรู้ที่จะควบคุมอารมณ์ของคุณ วิธีเริ่มต้นที่ดีคือการฝึกฝนทุกวัน จากนั้น คุณจะมีความมั่นใจมากขึ้นเมื่อต้องทำตามแผนการซื้อขายของคุณ

คุณควรลองรับประสบการณ์แบบเรียลไทม์ สิ่งนี้จะทำให้คุณเข้าใจว่าคุณกำลังทำอะไรอยู่และมีโอกาสใดบ้างที่จะปิดดีลได้ จากนั้น คุณสามารถย้อนกลับและประเมินความก้าวหน้าของคุณได้

อีกกลยุทธ์หนึ่งคือการใช้กลยุทธ์การพลิกกลับค่าเฉลี่ย นี่เป็นวิธีการติดตามแนวโน้มของตลาดจนกว่าจะกลับตัว ตัวอย่างเช่น หากราคาหุ้นลดลงอย่างรวดเร็ว ผู้ค้าบางรายอาจตื่นตระหนกและขายหุ้นในขณะที่บางรายอาจมั่นใจว่าราคาจะดีดตัวขึ้น

แผนการเทรดที่ดีควรขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น บุคลิกภาพ อคติ และจิตวิทยาการเทรดของคุณ ความสามารถในการจัดการอารมณ์ของคุณจะกำหนดความสำเร็จของกลยุทธ์ของคุณ

Related Post