การคาดการณ์ AUD/USD: ออสซี่ทรงตัว แต่ระดับคีย์ 0.67 ตกอยู่ในความเสี่ยง

ท่ามกลางความตึงเครียดทางการค้าที่เพิ่มขึ้นกับจีน สกุลเงินของออสเตรเลีย – ดอลลาร์ออสเตรเลีย – ได้รับการตีกลับชั่วคราว อย่างไรก็ตาม เมื่อความตึงเครียดทางการค้าทวีความรุนแรงขึ้น ข้อมูลเศรษฐกิจของประเทศก็อ่อนตัวลง และธนาคารกลางสหรัฐฯ ส่งสัญญาณใช้นโยบายการเงินที่แข็งกร้าวมากขึ้น ทำให้แรงกดดันต่อออสซี่ลดลง

ในเดือนมีนาคม เฟดของสหรัฐได้ปรับขึ้นเป้าหมายอัตราดอกเบี้ยกองทุนมาตรฐานจาก 0.25% เป็น 0.50% ในเดือนกันยายน ดัชนีราคาผู้บริโภคเพิ่มขึ้นเป็น 7.3% ต่อปี ซึ่งสูงเป็นประวัติการณ์ RBA ส่งสัญญาณการชะลอตัวของการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย แต่นโยบายการเงินยังคงมีผลกระทบอย่างมากต่อมูลค่าของออสซี่ ในช่วงปีที่ผ่านมา ชาวออสซี่สูญเสียมูลค่าไปเกือบ 5% เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ แนวโน้มนี้อาจดำเนินต่อไปเนื่องจากความต้องการสินค้าทั่วโลกชะลอตัวลง แต่หากราคาสินค้าโภคภัณฑ์สูงขึ้น ก็อาจช่วยส่งเสริมชาวออสซี่ได้

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ AUD/USD เพิ่มขึ้น 0.71% ในช่วงสามเดือนที่ผ่านมา ชดเชยการขาดทุนส่วนใหญ่ ด้วยเหตุนี้ นักวิเคราะห์จำนวนหนึ่งจึงคาดการณ์ว่าทั้งคู่จะแตะ 0.70 ภายในสิ้นปี 2027 ในขณะเดียวกัน Francesco Pesole นักยุทธศาสตร์ FX ของ ING Group ได้คาดการณ์ว่า AUD/USD จะอยู่ที่ 0.72 ตลอดทั้งปี เป็นไปได้ว่าการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเชิงรุกของเฟดจะชะลอตัวลงในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

อีกปัจจัยที่ขับเคลื่อน AUD/USD คือความแข็งแกร่งของเงินดอลลาร์สหรัฐ ราคาสินค้าโภคภัณฑ์เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งอาจดึงดูดให้ผู้ส่งออกกระตุ้นการผลิตและช่วยเหลือเงินดอลลาร์ออสเตรเลีย สินค้าโภคภัณฑ์ที่ออสเตรเลียส่งออก ได้แก่ ก๊าซธรรมชาติและแร่เหล็ก สิ่งเหล่านี้ได้รับการสนับสนุนจากสหภาพยุโรปซึ่งกำลังค้นหาสินค้าเพื่อทดแทนก๊าซรัสเซีย

ปัจจัยอื่นๆ ที่ส่งผลต่อมูลค่าของเงินดอลลาร์ออสเตรเลีย ได้แก่ ดุลการค้าภายนอก ส่วนต่างของอัตราดอกเบี้ย และราคาสินค้าโภคภัณฑ์ อย่างไรก็ตาม ปัญหาภายในประเทศก็เป็นปัจจัยหนึ่งในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ยอดค้าปลีกในออสเตรเลียขยายตัว 1.4% ในเดือนพฤศจิกายน ซึ่งสูงกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้

ราคาน้ำมันได้ถอยลงจาก $100 ต่อบาร์เรลในเดือนที่ผ่านมา แต่ยังคงอยู่ที่ $86 ราคาก๊าซธรรมชาติก็ปรับตัวสูงขึ้นเช่นกัน เมื่อเศรษฐกิจของออสเตรเลียอ่อนแอลง มีแนวโน้มที่ความต้องการใช้น้ำมันและก๊าซธรรมชาติจะชะลอตัวลง ในทำนองเดียวกันการส่งออกจากประเทศจะได้รับความเสียหาย

แม้ว่าความเสี่ยงของภาวะเศรษฐกิจถดถอยในสหรัฐฯ จะรุนแรงน้อยกว่าในยุโรป แต่สงครามในรัสเซียและยูเครนได้ก่อให้เกิดความกังวลด้านอุปทาน ยิ่งไปกว่านั้น วิกฤตอสังหาริมทรัพย์ในจีนคาดว่าจะเติบโตอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม จนกว่าจะมีการเปิดเผยความชัดเจนเพิ่มเติมเกี่ยวกับกฎของโควิด-19 ตลาดต่างลังเลที่จะสนับสนุนการเปิดประเทศอีกครั้ง

สัปดาห์ที่แล้ว ธนาคารกลางออสเตรเลีย (RBA) ได้ชะลอการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย RBA ยังได้ส่งสัญญาณว่าประเทศจะระงับจากการลดอัตราเงินสดเป็นศูนย์ ธนาคารคาดว่าจะมี “การชะลอตัวที่สำคัญน้อยกว่า” กว่าการคาดการณ์ครั้งก่อน อย่างไรก็ตาม AUD/USD ยังคงทรงตัวเนื่องจากตลาดกำลังรอการตัดสินใจนโยบายครั้งต่อไปของ RBA

โดยรวมแล้ว ดอลลาร์ออสเตรเลียยังคงเป็นสกุลเงินที่ไม่ผันผวน โดยปกติแล้วจะอ่อนค่าลงในช่วงที่มีความไม่แน่นอนสูงและไม่ชอบความเสี่ยง ในทางกลับกัน จะชื่นชมในช่วงเวลาที่มีความเสี่ยงในเชิงบวก

Related Post