ดอลลาร์ออสเตรเลียกระแทกกับข้อมูลจีดีพีของจีน ที่ไหนสำหรับ AUD/USD

ดอลลาร์ออสเตรเลีย (AUD) อ่อนค่าลงอย่างต่อเนื่องเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ขณะนี้คู่ AUD/USD ซื้อขายที่ระดับสูงสุดในรอบสามสัปดาห์และมีความสัมพันธ์เชิงบวกที่แข็งแกร่งกับเงินเยนของญี่ปุ่น อย่างไรก็ตาม ยังมีปัจจัยหลายประการที่ส่งผลต่อมูลค่าของมัน เช่น อัตราดอกเบี้ยและความเชื่อมั่นในความเสี่ยง นอกจากนี้ยังมีปัจจัยระยะสั้นที่ส่งผลต่อมูลค่าในแต่ละวัน

ผู้ค้ากำลังเฝ้าดูข้อมูลเศรษฐกิจจากจีน ซึ่งเป็นเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก หากการเติบโตของจีนชะลอตัว ความอยากเสี่ยงของเทรดเดอร์อาจลดลง สิ่งนี้อาจส่งผลกระทบต่อ AUD/USD นอกจากนี้ หากอัตราเงินเฟ้อของจีนลดลง อาจส่งผลกระทบอย่างหนักต่อ AUD/USD ยิ่งไปกว่านั้น หากข้อมูลเงินเฟ้อที่ต้องการของธนาคารกลางสหรัฐฯ ออกมาแข็งแกร่ง การฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งอาจเกิดขึ้นได้ ดังนั้น จึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเทรดเดอร์ AUD/USD ในการทำเครื่องหมายปฏิทินสำหรับการเผยแพร่ทางเศรษฐกิจจากจีนและสหรัฐอเมริกาในอีกสองสัปดาห์ข้างหน้า

ผู้ค้าควรให้ความสนใจกับแถลงการณ์ของ PBoC เพื่อดูว่ามีการวางแผนขึ้นอัตราดอกเบี้ยในอนาคตหรือไม่ หาก PBoC ผ่อนคลาย สิ่งนี้อาจช่วย AUD/USD ได้ อย่างไรก็ตาม หากเพิ่มขึ้น อาจทำให้ AUD อ่อนค่าลงได้ ท้ายที่สุด เทรดเดอร์ควรตัดสินใจโดยพิจารณาจากความเสี่ยงที่ยอมรับได้และขนาดพอร์ตโฟลิโอ

ประเด็นสำคัญที่ AUD/USD เผชิญอยู่คือความแตกต่างของอัตราดอกเบี้ยระหว่างออสเตรเลียและสหรัฐอเมริกา PBoC เปลี่ยนแปลงอัตราดอกเบี้ยเพื่อตอบสนองต่อสถานะของเศรษฐกิจจีน ตัวอย่างเช่น หาก PBoC เชื่อว่าเศรษฐกิจกำลังร้อนแรงเกินไป อาจเปลี่ยนนโยบายการเงินเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ในทางกลับกัน หาก PBoC เชื่อว่าเศรษฐกิจไม่เติบโตอย่างรวดเร็วเท่าที่ควร ก็อาจตัดสินใจลดอัตราดอกเบี้ยลง

ดอลลาร์ออสเตรเลียส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับเศรษฐกิจของจีนซึ่งเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของประเทศ ดังนั้น ข้อมูลการค้าและเศรษฐกิจที่ไม่ดีหรือน่าผิดหวังจากจีนมักทำให้ออสซี่ลดลง ขณะที่จีนจะเปิดประตูการค้าอีกครั้งในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ก็จะส่งผลกระทบต่อ AUD/USD ด้วย

จีนได้ให้คำมั่นสัญญาหลายประการที่จะสนับสนุนเศรษฐกิจของตน แต่ปัจจัยสำคัญสองสามประการทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับแนวโน้มที่กว้างขึ้นสำหรับ AUD/USD หนึ่งคือภัยคุกคามที่จะเกิดขึ้นจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยทั่วโลก อีกประการหนึ่งคือนโยบายการเงินที่เข้มงวดของ PBoC การแทรกแซงสามารถกดราคาเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ลงได้

AUD/USD เชื่อมโยงอย่างใกล้ชิดกับความเชื่อมั่นด้านความเสี่ยง ซึ่งอยู่ในภาวะฟลักซ์ ในขณะที่การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างแข็งกร้าวของเฟดกำลังช่วยยกระดับเงินดอลลาร์สหรัฐ มันยังบั่นทอนสกุลเงินออสเตรเลียอีกด้วย ในขณะเดียวกัน RBA ได้เพิ่มแผนการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย แต่การประชุมของผู้ว่าการ RBA อย่างดุเดือดน้อยกว่าที่คาด Philip Lowe กำลังชั่งน้ำหนัก AUD

การเปิดประเทศจีนอีกครั้งช่วยเพิ่มความหวังในการฟื้นตัวของโลก นอกจากนี้ยังมีผลกระทบเชิงบวกต่อ AUD/USD เนื่องจากสินค้าส่งออกอันดับต้นของประเทศคือสินค้าโภคภัณฑ์ เช่น แร่เหล็กและทองแดง นอกจากนี้จีนได้เปิดท่าเรือของ Covid ทำให้ความต้องการใช้ถ่านหินเพิ่มขึ้น

Related Post