ราคาทองแดงอาจกลับสู่การฝ่าวงล้อมสามเหลี่ยม เนื่องจากนักเก็งกำไรทำให้การวางเดิมพันสั้นง่ายขึ้น

นักเก็งกำไรกำลังผ่อนคลายการเดิมพันสั้น ๆ ในราคาทองแดง ทำให้ราคาดีดตัวขึ้นในช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา กำไรเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของแนวโน้มที่กว้างขึ้นในตลาด ซึ่งอ่อนไหวต่อความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้น ตลาดยังคงอยู่ต่ำกว่าระดับสูงสุดประจำปีของปีที่แล้ว และความเสี่ยงด้านลบอาจถูกกำหนดไว้แล้ว แต่ถ้าเศรษฐกิจโลกยังคงฟื้นตัว การฟื้นตัวของราคาทองแดงก็มีความเป็นไปได้สูง

ครึ่งปีแรกกิจกรรมโรงกลั่นเพิ่มขึ้นและการนำเข้าที่แข็งแกร่ง แม้ว่าสิ่งนี้จะช่วยกระตุ้นตลาด แต่ก็ยังสร้างสมดุลของอุปทานที่ตึงตัว ส่งผลให้ราคาทองแดงถอยลงจากระดับสูงสุดในเดือนมีนาคมถึง 25% เมื่อรวมกับการเติบโตของเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวลง สิ่งนี้นำไปสู่ความกังวลเกี่ยวกับการลงจอดอย่างหนักของเศรษฐกิจโลก ธนาคารกลางสหรัฐและธนาคารกลางอื่น ๆ ได้เริ่มขึ้นอัตราดอกเบี้ย ผู้ค้ากังวลว่าการเพิ่มขึ้นของอัตราจะสร้างแรงกดดันต่อโลหะอุตสาหกรรม

ในทางกลับกัน ราคาทองแดงก็มีแนวโน้มได้รับอานิสงส์จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจตะวันตกเมื่อไม่นานมานี้ นักวิเคราะห์บางคนคาดการณ์ว่าสิ่งนี้จะทำให้ความต้องการทองแดงเพิ่มขึ้น กองทุนการเงินระหว่างประเทศได้ปรับเพิ่มประมาณการการเติบโตทั่วโลกในปี 2564 จาก 3.5% เป็น 5.5% อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเงื่อนไขการเทียบเคียงจะเป็นไปได้ แต่นักเศรษฐศาสตร์ก็คาดการณ์ว่าจะมีการขาดดุลเล็กน้อยภายในปี 2566

เหตุผลประการหนึ่งคือเศรษฐกิจจีนกำลังทำงานในระดับก่อนเกิดโรคระบาด ในความเป็นจริง วงจรสินเชื่อของจีนดูเหมือนจะเปลี่ยนไป ส่งผลให้รัฐบาลไฟเขียวให้รัฐบาลส่วนภูมิภาคกระตุ้นการใช้จ่าย สิ่งนี้ควรสนับสนุนการฟื้นตัวของโครงสร้างพื้นฐานในผู้บริโภคทองแดงรายใหญ่ที่สุดของโลก

ข้อดีอีกประการหนึ่งคือความจริงที่ว่าสหราชอาณาจักรและฝรั่งเศสมุ่งมั่นที่จะบรรลุเป้าหมายการปล่อยก๊าซสุทธิเป็นศูนย์ภายในปี 2593 ประเทศอื่นๆ ก็มุ่งมั่นที่จะบรรลุเป้าหมายนี้เช่นกัน สิ่งนี้ได้เพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับแนวคิดเรื่อง “การเปลี่ยนแปลงสีเขียว” เนื่องจากเกี่ยวข้องกับทองแดง แม้ว่าสิ่งนี้อาจไม่ได้แปลว่าเป็นการพุ่งขึ้นของราคา แต่ก็เป็นสัญญาณที่ดีอย่างแน่นอน นอกจากนี้ ญี่ปุ่นยังเป็นผู้นำในการบังคับใช้ภาษีคาร์บอนเป็นครั้งแรกอีกด้วย ซึ่งน่าจะช่วยลดผลกระทบของการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่มีต่อเศรษฐกิจได้

กองทุนการเงินระหว่างประเทศยังตั้งข้อสังเกตว่า “ตลาดทองแดงมีความอ่อนไหวต่อการเปลี่ยนแปลงนโยบายการเงินมากที่สุด” คงไม่น่าแปลกใจที่ราคาทองแดงจะพุ่งขึ้นพร้อมกับค่าเงินดอลลาร์ที่ร่วงลง นอกจากนี้ นักวิเคราะห์หลายคนคาดว่าธนาคารกลางสหรัฐจะเข้าใกล้ความเป็นกลางของนโยบายการเงินมากขึ้นภายในปี 2564

แม้จะมีความคาดหวังเหล่านี้ แต่สถานะการเก็งกำไรระยะสั้นกลับลดลงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ณ สิ้นเดือนกรกฎาคม ตำแหน่งสั้นสุทธิอยู่ที่ 26,384 ล็อต ในขณะที่อัตราส่วนระยะสั้นต่อระยะยาวอยู่ที่ -8.8k นี่ถือว่าไม่มาก แต่มากกว่า -6.8k ที่รายงานโดย Commodities Futures Trading Commission (CFTC) ในวันพุธ ซึ่งหมายความว่านักเก็งกำไรมีแนวโน้มที่จะซื้อฟิวเจอร์สมากกว่าขาย จากนั้นพวกเขาสามารถรับความเสี่ยงจาก contango หรือสถานะของราคาสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่สูงกว่าราคาสปอตที่คาดไว้

Related Post