EURUSD เพิ่มขึ้นเนื่องจากข้อมูลของยูโรโซนแสดงผลตอบแทนการเติบโตเล็กน้อย

EURUSD เพิ่มขึ้นเนื่องจากข้อมูลของยูโรโซนแสดงผลตอบแทนการเติบโตเล็กน้อย
EURUSD เพิ่มขึ้นเนื่องจากข้อมูลของยูโรโซนแสดงผลตอบแทนการเติบโตเล็กน้อย
ยูโร (EUR) แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐในเช้าวันนี้ โดยอารมณ์ตลาดที่ไม่รุนแรงบ่งชี้ว่านักลงทุนมีความมั่นใจในเศรษฐกิจยุโรปและเดิมพันกับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพิ่มเติมจาก ECB สิ่งนี้ได้รับการสนับสนุนโดยความคิดเห็นที่เผ็ดร้อนจากผู้กำหนดนโยบายของ ECB Klass Knot ซึ่งบอกเป็นนัยว่าการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอาจเกิดขึ้นในช่วงปลายปีนี้

GDP ของเยอรมันซึ่งเป็นตัวขับเคลื่อนหลักของเศรษฐกิจยูโรโซนคาดว่าจะยังคงแข็งแกร่งในปี 2557 เนื่องจากการฟื้นตัวของยอดค้าปลีกและการเพิ่มขึ้นของกิจกรรมภาคบริการจะช่วยกระตุ้นการเติบโต ข้อมูลล่าสุดจากเศรษฐกิจเยอรมันยังแสดงให้เห็นว่าอัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นแม้ว่าจะอยู่เหนือความคาดหมายเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ในขณะเดียวกัน เศรษฐกิจฝรั่งเศสยังคงฟื้นตัวได้ในเดือนมกราคม เนื่องจากยอดค้าปลีกและผลผลิตภาคอุตสาหกรรมขยายตัวเร็วที่สุดในรอบกว่าหกเดือน อย่างไรก็ตาม เศรษฐกิจยังคงเผชิญกับความท้าทายจากราคาพลังงานที่สูงขึ้นและความไม่แน่นอนที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับยูเครน

แม้จะมีความท้าทายอย่างต่อเนื่องเหล่านี้ แนวโน้มของครัวเรือนในเขตยูโรยังคงมืดมน เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อที่สูงและความกลัวต่อภาวะเศรษฐกิจถดถอย นอกจากนี้ อัตราส่วนการออมของภาคครัวเรือนยังแตะระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

นี่เป็นสัญญาณที่น่าเป็นห่วงสำหรับเศรษฐกิจในเขตยูโร เนื่องจากบ่งชี้ว่าครัวเรือนมีความกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับอนาคตของพวกเขา โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจแย่ลงไปอีก สถานการณ์เลวร้ายลงเนื่องจากสภาพแวดล้อมด้านสินเชื่อที่ตึงตัว ซึ่งส่งผลให้ต้นทุนการกู้ยืมสูงขึ้นสำหรับครัวเรือนและบริษัท

ในขณะที่ธนาคารมีเงินทุนเพียงพอในการรับมือกับสภาพแวดล้อมทางการเงินที่ท้าทายในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่ความยืดหยุ่นของธนาคารก็ถูกท้าทายจากสภาวะเศรษฐกิจที่ทรุดโทรมและแรงกดดันด้านเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้น นี่เป็นเรื่องจริงโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาจากผลกระทบที่ยืดเยื้อของความขัดแย้งในยูเครนและต้นทุนการนำเข้าน้ำมันที่เพิ่มขึ้น ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ทำให้งบดุลและฐานะเงินทุนของพวกเขาตึงเครียด

เป็นผลให้มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดความตื่นตระหนกทางการเงินซึ่งอาจนำไปสู่ความผันผวนทางการเงินและความเสี่ยงเพิ่มเติมในตลาดโลก สิ่งนี้อาจทำให้การใช้จ่ายของผู้บริโภคลดลง ซึ่งจะเป็นปัจจัยลบต่อเศรษฐกิจยุโรป

ในทางกลับกัน หากนโยบายการเงินยังคงผ่อนคลาย ยังมีโอกาสสำคัญที่การเติบโตทางเศรษฐกิจจะฟื้นตัวขึ้นอีกในอนาคต อย่างไรก็ตาม ไม่น่าจะเกิดขึ้นในระยะเวลาอันใกล้นี้ เนื่องจากแนวโน้มเศรษฐกิจมีแนวโน้มอ่อนแอ โดยสาเหตุหลักมาจากผลกระทบจากการคว่ำบาตรภาคพลังงานของรัสเซีย

ECB คาดว่าจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่สำคัญอีก 1 ใน 4 ในเดือนกุมภาพันธ์ และปรับขึ้นอีกในเดือนกันยายน จากนั้นจะอยู่ในฐานะที่จะรับมือกับอัตราเงินเฟ้อและสนับสนุนสกุลเงินต่อไป นอกจากนี้ ECB จะต้องจัดการกับค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นและภาระหนี้ที่เพิ่มขึ้นซึ่งสหภาพยุโรปมีต่อประเทศสมาชิก นี่คือเหตุผลที่ ECB จำเป็นต้องมีความยืดหยุ่นในแนวทาง เนื่องจากต้องรักษาสมดุลระหว่างการบรรลุอาณัติและการรักษาเสถียรภาพทางการเงิน ดังนั้น การชะลอตัวของเศรษฐกิจยุโรปจะทำให้ ECB บรรลุภาระหน้าที่ได้ยากขึ้น และจะส่งผลกระทบที่เด่นชัดต่อสกุลเงิน

Related Post