ราคาทองคำและดอลลาร์สหรัฐเปลี่ยนเป็น PPI และข้อมูลความเชื่อมั่นก่อนวันหยุดสุดสัปดาห์

ราคาทองคำและเงินดอลลาร์สหรัฐซื้อขายกันใกล้ระดับสูงสุดล่าสุด แต่นักลงทุนกำลังจับตาดูข้อมูลที่ออกมาในช่วงก่อนวันหยุดสุดสัปดาห์อย่างใกล้ชิด ข้อมูลสำคัญที่จะอยู่ในใจของนักลงทุนคือดัชนีราคาผู้ผลิตสินค้าสำเร็จรูป (PPI) ซึ่งเป็นการสำรวจราคาสินค้ารายเดือนในสหรัฐอเมริกาที่ผลิตโดยบริษัทที่มีสำนักงานในประเทศ ผลการสำรวจจะช่วยให้นักลงทุนเข้าใจได้ดีขึ้นว่าเศรษฐกิจเป็นอย่างไร

ดัชนีราคาผู้ผลิตสินค้าสำเร็จรูป (PPI)
ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) แสดงให้เห็นว่าราคาโดยรวมที่จ่ายให้กับผู้ผลิตในสหรัฐเพิ่มขึ้นในระดับปานกลางในเดือนพฤศจิกายน ข้อมูลนี้มักถูกมองข้ามโดยนักเศรษฐศาสตร์ แต่มีความสำคัญต่อการทำความเข้าใจอัตราเงินเฟ้อ

PPI พาดหัวเพิ่มขึ้นเป็น 0.3% เดือนต่อเดือน และสูงกว่า 0.2% ที่วอลล์สตรีทคาดไว้ PPI หลักยังดีเกินคาด โดยเพิ่มขึ้นเป็น 0.3%

ไม่แปลกใจเลยที่การใช้จ่ายของผู้บริโภคคิดเป็นสองในสามของเศรษฐกิจของประเทศ นี่อาจทำให้เฟดปวดหัวก่อนการประกาศอัตราดอกเบี้ยในวันพุธ อย่างไรก็ตาม แนวโน้มอุปสงค์ที่อ่อนแออาจส่งสัญญาณว่าผู้ซื้อไม่เต็มใจที่จะใช้จ่ายเหมือนปีที่แล้ว

อัตราผลตอบแทนพันธบัตรในยูโรโซนสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว
เมื่อธนาคารกลางยุโรปตัดสินใจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นจำนวนมาก ตลาดตราสารหนี้ก็ไม่สามารถปรับตัวตามได้ อันที่จริง อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปีของยูโรพุ่งสูงขึ้นเกิน 4% ในช่วงกลางเดือนธันวาคม ในความเป็นจริง การตัดสินใจของ ECB ได้เพิ่ม 250bps ในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในช่วงเก้าเดือนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการขยายการต่อสู้กับอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นในกลุ่มสกุลเงิน

ECB ยังประกาศชุดมาตรการรัดเข็มขัดเชิงปริมาณ ซึ่งออกแบบมาเพื่อควบคุมอัตราเงินเฟ้อ มาตรการเหล่านี้รวมถึงการขึ้นอัตราดอกเบี้ยดังกล่าว โครงการซื้อเงิน 2.5 หมื่นล้านยูโร และการซื้อหลักทรัพย์ของรัฐบาลในเขตยูโร

ข้อจำกัดที่เกี่ยวข้องกับโควิดของจีนช่วยให้ผลตอบแทนของพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ อายุ 10 ปีเป็นเกณฑ์มาตรฐาน
การเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของจีนจากศูนย์โควิดเป็นโควิด-19 ทำให้เศรษฐกิจภายในประเทศหยุดชะงักอย่างมาก อัตราเงินเฟ้อในประเทศเริ่มสูงขึ้นเนื่องจากราคาพลังงานและอาหารที่สูงขึ้น ต้นทุนทางเศรษฐกิจของข้อจำกัดต่างๆ สะท้อนให้เห็นในดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ

แม้ว่าเจ้าหน้าที่จีนได้ประกาศแผนการผ่อนคลายข้อจำกัด แต่ก็ยังไม่มีความชัดเจนว่าการเคลื่อนไหวดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อแนวโน้มเศรษฐกิจอย่างไร นักวิเคราะห์หลายคนเตือนว่าการเปลี่ยนแปลงนี้อาจเพิ่มความไม่แน่นอนทางธุรกิจ

การลดลงของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปี ซึ่งสิ้นสุดสัปดาห์ที่ 3.5% เป็นสัญญาณบ่งชี้ว่านักลงทุนมีความหวังน้อยลงเกี่ยวกับแผนการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟด เมื่อเร็ว ๆ นี้เฟดปรับลดเป้าหมายอัตราดอกเบี้ยของรัฐบาลกลางลง 1.5 จุดเปอร์เซ็นต์

ทางการนครเซี่ยงไฮ้จะเลิกกำหนดให้มีการตรวจหาเชื้อโควิดสำหรับร้านอาหารและสถานบันเทิง
ทางการนครเซี่ยงไฮ้ประกาศว่าพวกเขาจะไม่ต้องการผลการตรวจโควิดในสถานที่กลางแจ้งอีกต่อไป พวกเขาไม่ต้องการผลการทดสอบ PCR เพื่อเข้าสู่สถานที่ในร่มเช่นโรงภาพยนตร์และโรงยิมอีกต่อไป พวกเขาจะไม่ต้องการผลการทดสอบเชิงลบ 48 ชั่วโมงอีกต่อไปเพื่อใช้การขนส่งสาธารณะ

การประกาศดังกล่าวมีขึ้นไม่กี่วันหลังจากรองนายกรัฐมนตรีจีนกล่าวว่าความสามารถในการแพร่ระบาดของไวรัสลดลง ซึ่งเป็นความเคลื่อนไหวที่หลายคนมองว่าเป็นอุบายเพื่อระงับการประท้วง แม้ว่าเมืองนี้เพิ่งกลับมาเปิดใหม่ได้ไม่นานหลังการปิดเมืองเป็นเวลา 2 เดือน แต่การตัดสินใจนี้จะทำให้หลาย ๆ คนโกรธอย่างแน่นอน

การประกาศดังกล่าวมีขึ้นหลังจากหลายเมืองในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เช่น เฉิงตู เซินเจิ้น และอู่ฮั่น ประกาศว่าพวกเขาจะผ่อนปรนข้อจำกัดด้านโควิด-19 เมืองเหล่านี้เป็นหนึ่งในเมืองที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดจากโรคนี้

NZD/USD พยายามยืดขาขึ้นสามวัน
คู่สกุลเงิน NZD/USD กำลังพยายามสร้างฐานกำไรหลังจากแนวโน้มขาขึ้นที่แข็งแกร่งในสามวัน ในขณะที่ทั้งคู่ถอยกลับไปที่ขอบเสื้อผู้หญิงตอนหน้าอก 0.6286 วัวยังคงมีกรณีที่แข็งแกร่งที่จะควบคุม แนวต้านถัดไปที่ 0.6242 ดอลลาร์ถือโอกาสกลับตัวที่ดี ทั้งคู่ยังสามารถขยายการดีดตัวล่าสุดไปสู่ระดับสูงสุดรายเดือนที่ประมาณ $0.6475-80

ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่มีความเสี่ยง ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐได้พยายามดิ้นรนเพื่อต่อต้านสกุลเงินนิวซีแลนด์ อย่างไรก็ตาม การอ่อนค่าของ USD เป็นปัจจัยที่ทำให้ NZD เพิ่มขึ้นในช่วงที่ผ่านมา

RBNZ ได้ขึ้นอัตราดอกเบี้ย 75 จุดพื้นฐานในการประชุมครั้งล่าสุด ความเคลื่อนไหวดังกล่าวจะเปิดโอกาสให้ธนาคารแห่งประเทศนิวซีแลนด์นำเศรษฐกิจไปสู่จุดตกต่ำ

ตลาดหุ้นญี่ปุ่นสร้างผลตอบแทนในเชิงบวกเล็กน้อย
หุ้นญี่ปุ่นปรับตัวขึ้นเล็กน้อยในช่วงสัปดาห์ แม้ว่าจะยังล้าหลัง FTSE ดัชนี Nikkei 225 ซึ่งเป็นมาตรวัดชิปสีน้ำเงินของประเทศ เพิ่มขึ้น 3.1% กำไรที่ใหญ่ที่สุดของตลาดมาจาก Tokyo Electron ซึ่งเพิ่มขึ้น 8% เนื่องจากหุ้นเทคโนโลยีพุ่งขึ้น

ในขณะเดียวกัน อุตสาหกรรมหนักของญี่ปุ่นก็เพิ่มขึ้น โดย Kawasaki Heavy Industries เพิ่มขึ้น 5.22% และ Mitsubishi Heavy Industries เพิ่มขึ้น 2.5% ทั้งหมดนี้มาจากรายงานที่ว่ารัฐบาลจะไม่กำหนดเพดานค่าใช้จ่ายด้านกลาโหม

อีกปัจจัยหนึ่งที่ช่วยผลักดันให้ตลาดสูงขึ้นคือนโยบายการเงินแบบผ่อนคลายเป็นพิเศษของธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่น เงินเยนลดลงเหลือ JPY 136.6 เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐจาก JPY

Related Post