USD/CAD จับตาการฝ่าวงล้อมขาขึ้นหลังจากการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย Dovish BoC

ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐอยู่ท่ามกลางขาขึ้นซึ่งได้แรงหนุนจากอุปสงค์ที่แข็งแกร่งสำหรับเงินดอลลาร์และราคาน้ำมันที่ยังคงร่วงลงอย่างต่อเนื่อง เป็นผลให้ USD/CAD ขยับเข้าใกล้การทะลุออกจากรูปแบบลิ่มที่ถือครองมาตั้งแต่ต้นเดือนกันยายน สิ่งนี้อาจทำให้เกิดการกลับตัวที่สำคัญ และทั้งคู่ได้ทำลายระดับสูงสุดในรอบหลายเดือนแล้ว

ในการนำไปสู่การตัดสินใจเรื่องอัตราดอกเบี้ยของ BoC ในวันพุธ เทรดเดอร์จะเฝ้าดูการเปิดเผยข้อมูลสำคัญที่จะตัดสินว่าสกุลเงินยังคงเพิ่มขึ้นหรือลดลง ความคาดหวังของ BoC ในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนั้นจะเพิ่มขึ้น และธนาคารกลางอาจส่งสัญญาณถึงการเปลี่ยนแปลงที่รุนแรงโดยชี้ไปที่ตลาดการเงินที่เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม แนวโน้มเงินเฟ้อในแง่ดีมากขึ้นก็เป็นไปได้เช่นกัน และสิ่งนี้อาจกระตุ้นคนโง่

ด้านบวก การว่างงานในแคนาดาลดลงเหลือ 5.2% ลดลงจาก 5.2% ในเดือนกันยายน อย่างไรก็ตาม ตลาดแรงงานยังคงอยู่ในจุดที่อ่อนแอที่สุดนับตั้งแต่เดือนมกราคมปี 2015 นอกจากนี้ อัตราการมีส่วนร่วมซึ่งเป็นจำนวนคนที่ทำงานในระบบเศรษฐกิจก็ลดลงจนเกือบเป็นประวัติการณ์ แม้ว่านี่จะเป็นสัญญาณที่ดี แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเศรษฐกิจพร้อมที่จะเติบโต และการลดลงของราคาน้ำมันเป็นปัจจัยสำคัญ

ผู้ค้าคาดว่าเฟดจะขึ้นอัตราดอกเบี้ย 75 จุดพื้นฐานในการประชุมที่กำลังจะมีขึ้น และนักวิเคราะห์เชื่อว่า BoC จะปฏิบัติตาม หากเฟดเดินตามเส้นทางปัจจุบัน ดอลลาร์แคนาดาจะได้รับประโยชน์ อย่างไรก็ตาม หากเฟดชะลอการปรับขึ้น สกุลเงินจะถูกกระทบ และสกุลเงินที่อ่อนค่าลงจะหมายถึงอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้นและต้นทุนการนำเข้าที่สูงขึ้นสำหรับผู้บริโภค

สำหรับตอนนี้ ตลาดแบ่งตามขนาดของการขึ้น BoC บางคนเชื่อว่า BoC จะตามมาด้วยการขึ้น 50 bp ในเดือนตุลาคม ในขณะที่บางคนคิดว่าการเพิ่มขึ้นจะเป็น 75 bps คำแถลงของ BoC ในการประชุมนโยบายการเงินในสัปดาห์หน้าบ่งชี้ว่าจะยังคงเป็นไปตามแผน ด้วยการคาดการณ์เงินเฟ้อที่สูงเป็นประวัติการณ์ BoC จึงมีเหตุผลมากขึ้นในการขึ้นอัตราดอกเบี้ย

การเพิ่มขึ้น 75 bp จะทำให้สกุลเงินกลับมาต่ำกว่า 1.335 และสามารถช่วยให้ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นอย่างต่อเนื่องเมื่อเทียบกับดอลลาร์แคนาดา อย่างไรก็ตาม มาตรการที่ BoC ต้องการสำหรับอัตราเงินเฟ้อพื้นฐาน ซึ่งไม่รวมพลังงานและอาหาร ยังไม่มีสัญญาณของการผ่อนคลายในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ดังนั้น กรณีของการขึ้น 75 bp จึงแข็งแกร่งกว่า

แม้จะมีท่าทีที่แข็งกร้าวของ BoC เมื่อเร็ว ๆ นี้ สกุลเงินยังคงซื้อขายต่ำกว่าจุดสูงสุดในระยะยาว เมื่อต้นเดือนนี้ สกุลเงินซื้อขายต่ำกว่า 76 เซนต์สหรัฐ นอกจากนี้ยังลดลงถึง 73 เซนต์สหรัฐในเดือนกันยายน

ท่าทีที่แข็งกร้าวของเฟดยังคงเป็นตัวขับเคลื่อนที่แข็งแกร่งของเงินดอลลาร์สหรัฐ ข้อมูลล่าสุดของ Federal Reserve แสดงให้เห็นว่าเศรษฐกิจกำลังฟื้นตัว ในขณะที่อัตราการว่างงานลดลงจนเกือบเป็นประวัติการณ์ การลดลงของราคาน้ำมันเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ค่าเงินล้าหลัง นอกจากนี้ ธนาคารกลางสหรัฐระบุว่าจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในอัตราที่ช้าลงในระยะเวลาอันใกล้นี้

Related Post